Thổ phục linh là dược liệu gì?

Thổ phục linh là một loại dược liệu quý, rất phổ biến ở khắp các vùng rừng núi ở nước ta. Đây là một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian. Cây thường được sử dụng để có thể điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau như viêm da, u nang buồng trứng, đau thần kinh tọa,… Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp việc sử dụng với các loại dược liệu khác để làm tăng hiệu quả và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại dược liệu này. 

Qua bài viết dưới đây, VIETMEDI sẽ chia sẻ với các bạn về các thông tin của dược liệu này

Giới thiệu dược liệu:

Tên gọi khác: Khúc khắc, khau đâu, cẩu ngó lực (Tày), mọt hoi dòi (Dao), d’rạng lò (Châu Mạ), tơ pơt (K’Hó).

Tên nước ngoài: Smilax glabre, squine (Pháp)

Tên khoa học: Smilax glabra Roxb.

Họ: Khúc khắc – Smilacaecae

Xem thêm công dụng dược liệu tại https://vietmedi.vn/tao-xoan-dieu-tri-ung-thu-gan/

Đặc điểm thực vật của cây

 • Cây sống lâu năm, dây leo dài 4 – 5m (có khi tới 10m), có nhiều cành mảnh không gai.
 • Rễ củ vặn vẹo. Lá mọc so le, hình bầu dục thuôn, đầu nhọn, dài 5 – 12cm rộng 1 – 5cm, mang 2 tua cuốn do lá kèm biến đổi, thường tiêu giảm thành mũi nhọn ngắn, có khi kéo dài; cuống lá dài 1cm, gân lá chính có 3 cái hình cung và nhiều gân con. Cụm hoa ở nách lá. Tán đơn độc có 20 – 30 hoa.
 • Hoa nhỏ, màu lục nhạt, cuống hoa dài hơn cuống tán. Hoa đực và hoa cái riêng rẽ. Quả mọng, hình cầu, gần như 3 cạnh, có 3 hạt; quả chín có màu tím đen.
 • Thổ phục linh là cây ưa sáng chịu hạn tốt và có thể sống được trên nhiều loại đất, thường mọc lẫn với nhiều loài cây khác. Cũng hay gặp ở dưới tán rừng thông thưa. Độ cao phân bố dưới 100-1500m.
 • Cây ra hoa tháng 5 – 7, có quả tháng 8 – 12.

Khu vực phát triển và phân bổ:

 • Thổ phục linh là cây mọc hoang, thấy nhiều ở các nước châu Á như: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Myanmar.
 • Ở Việt Nam, thổ phục linh phân bố rải rác khắp các tỉnh ở miền núi cũng như trung du và một vài đảo lớn. Một số tỉnh được coi là có nhiều thổ phục linh như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các tỉnh Tây Nguyên.
 • Cây phát triển tốt ở vùng đất đỏ Tây Nguyên. Người ta thu hái thân rễ tươi quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa hè, thu. Đào thân rễ về, cắt bỏ rễ con và gai, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Có thể ủ mềm, thái lát mỏng rồi phơi hoặc sấy khô để làm vị thuốc thổ phục linh – Tufuling (Rhizoma Smilacis Glabrae).

Xem thêm công dụng dược liệu tại https://vietmedi.vn/mat-ngu-keo-dai-khong-con-la-noi-lo-voi-an-than-mb/

Bộ phận làm dược liệu:

 • Dùng thân rễ phơi hay sấy khô của Thổ phục linh để làm thuốc.
 • Thân rễ, đào về, cắt bỏ rễ con và gai tua, phơi hoặc sấy khô. Có thể rửa sạch, ủ mềm 2-3 ngày, thái mỏng, phơi hay sấy khô.
 • Dược liệu chưa thái lát: các đoạn có hình trụ hơi dẹt hoặc khối dài ngắn không đều, mang các mấu chồi, cài 5-22cm, đường kính 2-7cm. Mặt ngoài nâu vàng hay nâu tía, có vết sẹo thân nhô lên và các rễ nhỏ và rễ sợi cứng chắc còn sót lại. Chất cứng, khó bẻ gãy, mặt gãy có sợi.
 • Dược liệu thái lát: Các lát mỏng không đều hoặc hình bầu dục, mép không phẳng. Mặt cắt màu trắng ngà đến nâu đỏ, có tinh bột. Nhớt và trơn khi bị ướt. Không mùi, vị hơi ngọt và se.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại https://vietmedi.vn/ hoặc https://www.facebook.com/VietmediDuocLieuViet

Sản phẩm của VIETMEDI – Giải pháp tuyệt vời và toàn diện để bảo vệ sức khỏe của bạn

→ Giúp tăng cường chức năng, ngăn ngừa suy giảm chức năng gan

→ Giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan

→ Giúp tăng cường chức năng giải độc, bảo vệ tế bào, hỗ trợ chống viêm, hạ men gan

→ Chống oxy hóa, ức chế một số bệnh ung thư

→ Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, viêm gan B

Bạn đang băn khoăn không biết sản phẩm của VIETMEDI có an toàn, đúng tiêu chuẩn để sử dụng?

 • Các sản phẩm của VIETMEDI được trồng tại vùng dược liệu tỉnh Sơn La, Hòa Bình đạt tiêu chuẩn GACP – WHO.
 • Các sản phẩm của VIETMEDI đều được sản xuất, đóng gói tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP.
 • Ưu điểm của sản phẩm của VIETMEDI hoàn toàn 100% thảo dược từ thiên nhiên đã qua kiểm định.
 • Với công nghệ hiện đại, nguồn nguyên liệu tiêu chuẩn, các sản phẩm của VIETMEDI mang lại giá trị ưu việt để bạn lựa chọn bảo vệ cho sức khỏe của mình cùng người thân.
 • Mẫu mã đa dạng để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc biệt chỉ duy nhất VIETMEDI có dạng siro dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Liên hệ đặt hàng: CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU VIỆT – VIETMEDI

Địa chỉ: Tầng 05, số 100 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 0035

0965 084 535

error: Content is protected !!
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon